บันทึกการติดตั้ง Ghost ลง Heroku ตอนที่ 1

Ghost ธ.ค. 09, 2020

เป็นโพสต์แรกของบล็อกนี้เลยครับ ซึ่งประจวบเหมาะกับการลองเทคโนโลยีใหม่พอดี หากจะว่าไปแล้วนั้นปกติเว็บทั่วๆไปกว่า 70% บนโลกตอนนี้หันมาใช้ Wordpress ในการทำงานกันเสียส่วนใหญ่ ผู้เขียนเองก็ใช้ครับ แต่ด้วยความที่...

ผมเป็นคนขี้เบื่อง่ายไปหน่อยเลยได้ไปลองเล่นหลายๆอย่างจนมาพบกับ Ghost ที่เป็นระบบ CMS ของ Node.js ซึ่งลองใช้มันเพียง 3-4 ซ.ม ก็ยอมรับเลยว่ารู้สึกหลงรักมันเข้าจริงๆ ด้วยความที่เป็นระบบที่ออกแบบมาเรียบง่ายและค่อนข้างเอื้อต่อการพัฒนาเนื้อหา หรือทำ SEO ต่อทำให้รู้สึกว่ามันค่อนข้างที่จะใช้งานง่ายกว่า Wordpress เอาการอยู่

แต่ข้อเสียมันก็มีครับ คือมันติดตั้งค่อนข้างยาก และต้องอาศัยพวก Environment ที่เป็นของ Node.js ซึ่งในไทยตอนนี้ก็มีรองรับอยู่บ้างแค่ค่อนข้างน้อยครับ ส่วนใหญ่จะไปเป็น PHP เสียส่วนใหญ่ด้วยแหละ

แต่.. ด้วยความดีอยากใช้ Ghost และหาของฟรีก็เลยมาลงตัวกับเจ้า Heroku ครับเป็นระบบ Cloud Platfrom ที่คอนข้างใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับนักพัฒนามือใหม่กับผมเอามากๆ  แต่ข้อเสียของมันเนี่ย.. มีเชิฟเวอร์ให้เลือกแค่ US และ NA เองเนี่ยสิ ทำให้รู้สึกว่าหากเราเข้าใช้งานจาก ประเทศไทย จะค่อนข้างช้าเสียหน่อย

ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มติดตั้ง Ghost ระบบ CMS สุดเฟี้ยวของเรานั้น เราต้องไปสมัคร HEROKU กันเสียก่อนครับ https://signup.heroku.com/ สมัครได้ที่ลิงค์นี้เลย

หน้าเว็บไซต์ของ Heroku ณ วันที่เขียนบทความ